ซีพีเอฟ เปิด ฟาร์มไก่ไข่ เลี้ยงแบบธรรมชาติ  โชว์การผลิตอาหารด้วยความใส่ใจเพื่อสุขภาพของผู้บริโภค
29 ส.ค. 2562
ซีพีเอฟ เปิด ฟาร์มไก่ไข่ เลี้ยงแบบธรรมชาติ โชว์การผลิตอาหารด้วยความใส่ใจเพื่อสุขภาพของผู้บริโภค

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)​ หรือ ซีพีเอฟ เปิดฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่แบบปล่อยอิสระในโรงเรือนระบบปิด ยึดหลักสวัสดิภาพสัตว์ ส่งมอบอาหารคุณภาพปลอดภัย และปลอดสารให้แก่ผู้บริโภค

นายบรรเจิด หอมบุญมา รองกรรมการผู้จัดการบริหาร ธุรกิจไก่-ไข่ ซีพีเอฟ กล่าวว่า บริษัทฯ ได้พัฒนาฟาร์มวังสมบูรณ์​ ต.ซับสนุ่น อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ให้เป็นฟาร์มต้นแบบในการผลิตไข่ไก่จากแม่ไก่ที่เลี้ยงแบบธรรมชาติ หรือ แบบปล่อยอิสระในโรงเรือนระบบปิด (Cage Free) เพื่อขับเคลื่อนการเลี้ยงสัตว์อย่างถูกต้อง เหมาะสม และมีจริยธรรม ตามนโยบายด้านสวัสดิภาพสัตว์​ (Animal Welfare Policy) ที่บริษัทฯ ได้ประกาศไว้ตั้งแต่ปี 2561 เพื่อยกระดับมาตรฐานอาหารปลอดภัยให้กับคนไทย

“การเลี้ยงไก่ไข่แบบปล่อยอิสระ เป็นการแสดงจุดยืนอย่างชัดเจน ในการผลิตอาหารด้วยความรับผิดชอบ โดยมุ่งดำเนินการด้านสวัสดิภาพสัตว์และความปลอดภัยทางอาหารอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นก้าวสำคัญของอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารของไทย ตอบสนองแนวโน้มความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบันที่ให้ความสนใจกับแหล่งที่มาของสินค้าควบคู่กับคุณภาพเพิ่มขึ้น ” นายบรรเจิดกล่าว

ซีพีเอฟได้พัฒนาฟาร์มเลี้ยงแม่ไก่ไข่แบบปล่อยอิสระ โรงเรือนระบบปิดที่มีการควบคุมโรค 100% ตามแนวทาง Biosecurity Hi-Tech Farming ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะตลอดการเลี้ยง ตามหลักอิสรภาพสัตว์ 5 ประการ (Five Freedoms of Animals) โดยแม่ไก่มีความเป็นอยู่ในสภาวะที่เหมาะสม  มีสุขอนามัยที่ดี  อยู่อย่างสบาย ได้รับอาหารและน้ำอย่างเพียงพอ สามารถแสดงพฤติกรรมได้ตามธรรมชาติ มีพื้นที่ให้แม่ไก่ได้เคลื่อนไหวอย่างอิสระ โรงเรือนซีพีเอฟเลี้ยงแม่ไก่ 20,000 ตัว ความหนาแน่นอยู่ที่ 7 ตัวต่อตารางเมตร ซึ่งน้อยกว่าที่มาตรฐานกำหนดไว้ที่ 9 ตัวต่อตารางเมตร

หลักสวัสดิภาพสัตว์ที่ซีพีเอฟนำมาใช้เป็นมาตรฐานในการเลี้ยงสัตว์นั้น ช่วยให้สัตว์มีความเป็นอยู่ที่ดี ตามหลักมนุษยธรรม เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้สัตว์มีสุขภาพแข็งแรง ปราศจากความเครียด สามารถช่วยลดการใช้ยาปฎิชีวนะในสัตว์ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ซีพีเอฟยังใช้แม่ไก่สายพันธุ์คัดพิเศษจากอเมริกา เพื่อให้ผลผลิตไข่ไก่มีคุณภาพสูง มีความสดมากกว่าไข่ไก่จากแม่ไก่สายพันธุ์เดิม และนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาใช้ในโรงฟักลูกไก่ไข่ ซึ่งควบคุมกระบวนการผลิตด้วยระบบคอมพิวเตอร์ พร้อมทั้งมีห้องเก็บไข่ไก่ที่ควบคุมอุณหภูมิอย่างเหมาะสม

การพัฒนาสินค้าให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค Cage Free Egg เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้บริโภคที่มั่นใจได้ 100% ในคุณภาพและความปลอดภัยของไข่ไก่ ปัจจุบัน ไข่ไก่ Cage Free ของซีพีเอฟ ได้รับการยอมรับและเชื่อมั่นจากร้านอาหารชั้นนำอย่าง โมโม พาราไดซ์ ไว้วางใจเป็นลูกค้าเลือกใช้ไข่ไก่ CP Selection Cage Free Egg ทุกสาขา อีกทั้งเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคทั่วไปที่รักสุขภาพจึงเพิ่มช่องทางการจำหน่ายที่ร้านสะดวกซื้อ อย่าง 7-Eleven

ซีพีเอฟ จับมือ กรุงเทพโปรดิวซ์ รณรงค์หยุดเผา แจ้งเบาะแสเผาแปลงข้าวโพด ผ่านแอป ฟอร์ ฟาร์ม  หวังพิชิตฝุ่น PM2.5
22 มี.ค. วันน้ำโลก “ซีพีเอฟ” ประยุกต์ใช้เทคโนโลยี ร่วมอนุรักษ์น้ำ ตลอดห่วงโซ่การผลิต
ผลิตภัณฑ์ซีพีเอฟ 584 รายการ ได้ฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นท์จาก อบก. หนุนลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก
47 ปี “หมู่บ้านเกษตรกรรมหนองหว้า จ.ฉะเชิงเทรา”