ABOUT CPF
ABOUT CPF
CPF operates integrated agro-industrial and food business with its objectives to provide products in high quality and environmentally and socially responsible manner.
Business Overview Staff Login
BUSINESS
Business
CPF is committed to providing high quality products that are nutritious, tasty, safe and traceable.
Overview
GOVERNANCE
Corporate Governance
Continuously develop and achieve business growth goals and fulfill the commitment to sustainable long-term value. Go with all stakeholders.
Overview
our mision
Message to Shareholders
The company is still working hard to raise its competitive edge. For continued growth
MEDIA CENTER
Media Center
Discover our latest news, covering sustainability, innovations, industry news and more
Media Center
media-center
Media Center
Find CPF’s latest news and many of our good stories.
ENGLISH
17 Mar 2021
เนื้อหมูคุณภาพดี ปลอดเชื้อ ปลอดภัย ผู้บริโภคมั่นใจได้

เนื้อหมูคุณภาพดี ปลอดเชื้อ ปลอดภัย ผู้บริโภคมั่นใจได้


สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและรุนแรงจนแพร่กระจายไปในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ส่งผลให้ผู้คนเจ็บป่วยและมีผู้เสียชีวิตทั่วโลกถึงหลักล้านคน และตัวเลขคงไม่หยุดเพียงเท่านี้หากยังไม่มีวัคซีนที่จะสามารถหยุดการระบาดโควิด-19 ได้ ขณะเดียวกันผู้คนต่างปรับตัวให้สอดรับกับวิถีชีวิตปกติใหม่ หรือ นิวนอร์มัล (New Normal) เพื่อหลีกเลี่ยงจากการติดเชื้อ นอกจากนี้ ทุกคนยังหันมาใส่ใจสุขภาพมากยิ่งขึ้นและให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารปลอดภัย


วัตถุดิบหลักๆ ที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่เลือกมาประกอบอาหารสำหรับกลุ่มเนื้อสัตว์คงหนีไม่พ้นเนื้อหมู เนื่องจากมีความอร่อย มีสารอาหารโปรตีนที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ร่างกายแข็งแรง และยังหาซื้อได้ง่าย สำหรับเนื้อหมูที่ดี ต้องมาจากสุกรที่ดีมีคุณภาพและความปลอดภัยซึ่งมีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่สายพันธุ์สุกร ฟาร์มถูกสุขลักษณะ สภาพแวดล้อมในการเลี้ยงดูเหมาะสม อาหารที่ใช้เลี้ยงมีคุณภาพ ดังนั้น ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงให้ความสำคัญในกระบวนการผลิต มีมาตรการในการเฝ้าระวังและรักษาความปลอดภัยตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำอย่างเข้มข้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค


ปัจจุบัน การเลี้ยงสุกรของไทยมีการพัฒนาขีดความสามารถในการผลิตตามหลักอาหารปลอดภัย (food safety) ยกระดับมาตรฐานการผลิตเนื้อสุกรตลอดห่วงโซ่การผลิต ควบคุมดูแลตั้งแต่ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ การชำแหละ กระบวนการจัดการเนื้อสุกรที่ได้หลังการชำแหละ ไปจนถึงขั้นตอนของการเก็บรักษา จนถึงจุดจำหน่าย สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้


แต่ยังมีความกังวลใจของผู้บริโภคว่าจะมีเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนในเนื้อสัตว์ หรืออาหารทะเลที่เรานำไปประกอบอาหารหรือไม่ ซึ่งอธิบดีกรมประมง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) รวมถึงนักวิชาการหลายท่านได้ออกมายืนยันตรงกันว่ามีโอกาสน้อยมากที่เชื้อโควิด-19 จะปะปนอยู่ในอาหาร แต่เพื่อเป็นการป้องกัน จึงควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุก ผ่านความร้อน ไม่ควรรับประทานอาหารดิบๆ ซึ่งเป็นการป้องกันการติดเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ อีกด้วย


ขณะเดียวกัน จากกระแสในโซเชียลมีเดียที่มีการแชร์คลิปวิดีโอหญิงชาวตะวันตกทดลองเทน้ำอัดลมบนเนื้อหมูสด และมีลักษณะคล้ายหนอนหรือพยาธิออกมาจากเนื้อหมู ซึ่งท่านอธิบดีกรมปศุสัตว์ได้เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงคาดว่าเป็นคลิปปลอมที่ถูกสร้างขึ้น อาจมีการใส่สิ่งปกติหรือการตกแต่งภาพเพื่อสร้างการเข้าใจผิด ที่สำคัญ วิธีการดังกล่าวไม่ทำให้สิ่งแปลกปลอมทั้งหนอนหรือพยาธิออกมาจากเนื้อสุกรได้


สำหรับคำแนะนำในการเลือกซื้อเนื้อหมูอย่างปลอดภัย ผู้บริโภคควรเลือกซื้อจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ มีมาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practices) เก็บรักษาเนื้อหมูในความเย็นตลอดเวลา มีสีแดงธรรมชาติ ไม่มีกลิ่นเหม็นบูด ไม่ช้ำเลือด หรือมีลักษณะผิดปกติอื่นๆ เช่น ตุ่ม ก้อน ผิวของเนื้อไม่แห้งหรือแฉะเกินไป หากมีฉลากควรดูวันผลิตและวันหมดอายุ นอกจากนี้ ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อเนื้อหมูหรือผลิตภัณฑ์จากแหล่งที่มีการรับรองมาตรฐานตลาดสดน่าซื้อหรือแหล่งที่เชื่อถือได้หรือสังเกตจากตราประทับบนหนังที่ชำแหละจากโรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ ตราสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” 


ศ.น.สพ.ดร. เผด็จ ธรรมรักษ์

คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ข้อมูลจาก: https://www.prachachat.net/hilight-prachachat/news-631153

Other Activities
07 Apr 2021
หน้าร้อนนี้ต้องรู้…บริโภคอาหารอย่างไรให้ปลอดภัย
24 Mar 2021
อาหารและบรรจุภัณฑ์ไม่ใช่แหล่งแพร่เชื้อโควิด-19 ผู้บริโภคมั่นใจได้
10 Mar 2021
บรรจุภัณฑ์พลาสติก ใช้อย่างถูกวิธี มั่นใจความปลอดภัยอาหาร
04 Mar 2021
นักวิชาการแนะ ปรับพฤติกรรมการบริโภค เลี่ยงหวาน มัน เค็ม
Cpfworldwide.com use cookies for the best experience on our website, including to provide ads of products/service for your personalize content.
For more information see our information on Cookies Policy
x