ซีพีเอฟ เดินหน้าโรดแมพบรรจุภัณฑ์ยั่งยืน
18 พ.ย. 2562

12 พฤศจิกายน 2562บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ มุ่งมั่นลดขยะพลาสติกในห่วงโซ่การผลิต เดินหน้าตามแผนงานบรรจุภัณฑ์ยั่งยืนปี 2563 โดยให้ความสำคัญกับพลาสติกที่สามารถนำมานำมาใช้ซ้ำ (reuse) หรือ นำมาใช้ใหม่ (recycle) หรือย่อยสลายได้ (compostable) ทั้งกิจการในประเทศและต่างประเทศ

นายวุฒิชัย สิทธิปรีดานันท์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน ซีพีเอฟ กล่าวว่า บริษัทฯให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการขยะพลาสติกทั้งในองค์กรและสิ่งแวดล้อมตามมาตรฐานสากล เพื่อการเติบโตของบริษัทฯและการพัฒนาเศรษฐกิจประเทศไปสู่ความยั่งยืน บนพื้นฐาน “เศรษฐกิจหมุนเวียน” หรือ Circular Economy โดยมุ่งให้ความสำคัญกับการเลือกใช้วัสดุ การออกแบบผลิตภัณฑ์ การใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีตลอดวงจรชีวิตของผลิตภัณฑ์ เพื่อมุ่งมั่นให้เกิดการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ช่วยลดของเสียและมลพิษตลอดทั้งกระบวนการของสินค้าและบริการ

ทั้งนี้ ซีพีเอฟ มีการกำหนดแผนงานบรรจุภัณฑ์ยั่งยืน (Sustainable Packaging Roadmap) ระหว่างปี 2558-2568 ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ (UN Sustainable Development Goals) เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปอย่างต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายสำคัญ คือ บรรจุภัณฑ์พลาสติกของบริษัทฯที่นำมาใช้จะต้องสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำ (Reusable) นำมาใช้ใหม่ (Recyclable) นำไปผลิตเป็นสินค้าอื่นใหม่ได้ (Upcyclable) หรือ สามารถย่อยสลายได้ (Compostable) 100% สำหรับกิจการในประเทศไทย ในปี 2568 และกิจการในต่างประเทศจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จในปี 2573

ภายใต้แผนงานดังกล่าว บรรจุภัณฑ์ของบริษัททั้งที่ทำจากกระดาษและพลาสติก จะต้องมีการออกแบบที่เหมาะสม (Optimized Design) ได้มาตรฐาน (Standardization) และสามารถใช้ร่วมกันได้ (Harmonization) โดยคำนึงถึงประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้วัสดุและอาหารปลอดภัย ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด

นอกจากการออกแบบบรรจุภัณฑ์อย่างเหมาะสมแล้ว บริษัทยังคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อมใน 4 ประเด็นหลัก คือ การป้องกันผลกระทบทางกายภาพ ชีวภาพและสารเคมี ที่จะเกิดกับอาหาร ความเสียหายและการใช้พลังงานระหว่างการขนส่ง มีรูปแบบที่ปลอดภัยต่อการใช้งาน และง่ายต่อการจัดการตามแนวทาง 3R’s คือ ลดการใช้ (Reduce) นำมาใช้ซ้ำ (Reuse) และนำมาใช้ใหม่ (Recycle) ตลอดจนส่งเสริมการใช้ทรัพยาการที่สามารถหมุนเวียนได้ (Renewable) และย่อยสลายได้ (Compostable) ตามความเหมาะสมของผลิตภัณฑ์ โดยเลือกใช้วัสดุที่ย่อยสลายได้และเพิ่มปริมาณการใช้วัสดุที่รีไซเคิลได้ เพื่อลดการฝังกลบขยะ

“ในปี 2561 บรรจุภัณฑ์ในธุรกิจอาหารทั้งหมดของ ซีพีเอฟ มีการใช้พลาสติกที่สามารถรนำกลับมาใช้ใหม่ได้ถึง 99% และสามารถลดการใช้วัสดุในการทำบรรจุภัณฑ์ ทั้งกระดาษและพลาสติกได้ถึง 377 ตัน และมีเป้าหมายจะเพิ่มเป็น 600 ตัน ในปี 2563” นายวุฒิชัย กล่าว

ปัจจุบัน ธุรกิจห้าดาว สตาร์คอฟฟี่ และซีพี เฟรชมาร์ท เดินหน้าลดขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ตามนโยบายและแนวปฏิบัติบรรจุภัณฑ์ยั่งยืน ด้วยการเปลี่ยนเป็นบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติย่อยสลายได้ โดยธุรกิจห้าดาว เปลี่ยนไปใช้กล่องกระดาษแทนถุงพลาสติกสำหรับใส่ไก่ย่างให้กับลูกค้า ขณะที่ STAR coffee เปิดตัวร้านกาแฟรักษ์โลกต้นแบบ ECO-HOUSE ที่ใช้ภาชนะและบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยแก้วเครื่องดื่มเย็น หลอดดูด และฝายกดื่ม ทำจากไบโอพลาสติกทำจากพืช ย่อยสลายได้ 100%

ล่าสุด ซีพี เฟรชมาร์ท ร่วมมือกับ GEPP บริษัท Start Up ของไทย ที่เชี่ยวชาญการทำระบบจัดการขยะ เพื่อสร้างชุมชนต้นแบบในการนำขยะพลาสติกไปรีไซเคิล  โดยรณรงค์ให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมในการคัดแยกขยะอย่างถูกวิธี และนำขยะพลาสติกแลกไข่ไก่ ควบคู่ไปกับกิจกรรม "ซื้อของน้อยไม่รับถุง" โดยทุกวันพุธงดให้บริการถุงพลาสติกแก่ลูกค้า

จากการปฏิบัติตามแผนงานบรรจุภัณฑ์ยั่งยืนอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ในปี 2561 ซีพีเอฟ สามารถลดการใช้พลาสติกในองค์กรได้ถึง 27,000 ตัน เทียบเท่าการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก 97,000 ตันคาร์บอนไดอ๊อกไซด์

ซีพีเอฟ จับมือ กรุงเทพโปรดิวซ์ รณรงค์หยุดเผา แจ้งเบาะแสเผาแปลงข้าวโพด ผ่านแอป ฟอร์ ฟาร์ม  หวังพิชิตฝุ่น PM2.5
22 มี.ค. วันน้ำโลก “ซีพีเอฟ” ประยุกต์ใช้เทคโนโลยี ร่วมอนุรักษ์น้ำ ตลอดห่วงโซ่การผลิต
ผลิตภัณฑ์ซีพีเอฟ 584 รายการ ได้ฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นท์จาก อบก. หนุนลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก
47 ปี “หมู่บ้านเกษตรกรรมหนองหว้า จ.ฉะเชิงเทรา”