14 พ.ค. 2563
ASF หนุนกำไรซีพีเอฟไตรมาส 1 โต 43% COVID-19 อาจกระทบไม่มาก มั่นใจผลการดำเนินงานปีนี้ดีกว่าปีที่ผ่านมา

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ “ซีพีเอฟ” รายงานกำไรสุทธิไตรมาส 1 ปี 2563 จำนวน 6,111 ล้านบาท เติบโต 43% จากปีก่อน เหตุโรคระบาด ASF (African Swine Flu) ที่เกิดขึ้นในการเลี้ยงสุกรในภูมิภาค ทำให้เกิดภาวะขาดตลาดจากจำนวนสุกรที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ทำให้ระดับราคาสุกรในหลายประเทศปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะในประเทศเวียดนาม

ซีพีเอฟ ผู้นำในธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหารภายใต้วิสัยทัศน์ “ครัวของโลก” ซึ่งมีการดำเนินธุรกิจใน 17 ประเทศ และส่งออกไปมากกว่า 30 ประเทศทั่วโลก รายงานยอดขายไตรมาส 1 ปีนี้ จำนวน 138,135 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 10% โดยเป็นยอดขายของกิจการในต่างประเทศ 16 ประเทศมีสัดส่วน 68% ของยอดขายรวมเติบโต 12% จากปีก่อน และกิจการประเทศไทยที่มีสัดส่วน 32% ของยอดขายรวมเติบโต 6%

นายประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหารกล่าวถึงผลการดำเนินงานว่า กำไรที่ดีขึ้นของบริษัทส่วนใหญ่มาจากธุรกิจสุกรในหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศเวียดนามจากเหตุภาวะสุกรขาดตลาดอันเกิดจากโรคระบาด ASF (African Swine Fever) ที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ปริมาณสุกรในประเทศเวียดนามลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ทำให้ราคาสุกรเฉลี่ยในประเทศเวียดนามและกัมพูชาปรับตัวสูงขึ้นมาจากปีที่แล้ว นอกจากนั้น กิจการในหลายประเทศก็มีการเติบโตดีขึ้นตามเป้าหมายการขยายงาน รวมทั้งการเริ่มรับรู้กำไรจากบริษัท Hylife ผู้ดำเนินธุรกิจสุกรในแคนาดาตั้งแต่ไตรมาส 1 นี้

สำหรับสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ที่เกิดขึ้นอยู่ ณ ปัจจุบันทั่วโลกนั้น ย่อมมีผลกระทบต่อธุรกิจบ้างจากภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาและกำลังซื้อลดลง แต่ผลกระทบต่อธุรกิจของบริษัทไม่มากนักเนื่องจากเป็นสินค้าจำเป็นในการยังชีพ และบริษัทได้ยึดมั่นในภารกิจสินค้าคุณภาพและปลอดภัยที่จะกำกับดูแลให้กระบวนการผลิตและกระบวนการทำงานไม่หยุดชะงัก เพื่อไม่ให้เกิดภาวะขาดแคลนอาหาร โดยยกระดับการป้องกันการกระจายโรค COVID เป็นระดับสูงสุด พร้อมทั้งมีมาตรการดูแลพนักงานในองค์กรอย่างเต็มที่ รวมทั้ง ได้มีโครงการช่วยเหลือสังคม โดยสนับสนุนอาหารร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขให้โรงพยาบาล 200 แห่ง มอบให้นายแพทย์และพยาบาล 20,000 ครอบครัว รวมทั้ง ครอบครัวผู้เฝ้าระวังที่เดินทางกลับจากต่างประเทศกว่า 20,000 ครอบครัว และล่าสุดเป็นโครงการที่ช่วยเหลือด้านค่าครองชีพ ซึ่งร่วมมือกับอาสาสมัครฯ หรือ อสม โดยมอบคูปองส่วนลดจำนวนกว่า 1 ล้านใบ พร้อมกับร่วมมือกับกระทรวงเกษตรฯ มอบอาหารให้แก่ชุมชนแออัดในกรุงเทพฯและปริมณฑล และในจังหวัดอื่นๆ อีก 25 ครั้ง

ซีพีเอฟมีแนวทางกลยุทธ์ในการกระจายความเสี่ยงของธุรกิจ ไม่ว่าจะมีความหลากหลายของประเภทสัตว์ ความหลากหลายของสินค้าจากการดำเนินธุรกิจแบบครบวงจร รวมทั้งความหลากหลายของประเทศที่ดำเนินธุรกิจ ที่เราเรียกว่า Well-Balanced Portfolio และที่สำคัญคือการใส่ใจในกระบวนการผลิตที่ปลอดภัยได้มาซึ่งสินค้าคุณภาพสำหรับผู้บริโภค พร้อมทั้งมีการปรับรูปแบบธุรกิจช่องทางการขายและสินค้าให้สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคมาโดยตลอด บริษัทจึงมีการทบทวนแผนธุรกิจต่อสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 นี้ เพื่อสรรสร้างสินค้าและช่องทางจำหน่ายให้สอดคล้องสิ่งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคตจากนี้ หรือที่เรียกกันว่า New Normal โดยคาดว่าผลการดำเนินงานปีนี้จะดีขึ้นจากปีที่ผ่านาตามเป้าหมายที่ตั้งไว้.

Tag: #CPF #covid19
13 ก.ค. 2563
CPF เปิดฟาร์มไก่ไข่ Cage Free รับกรมปศุสัตว์ ชมนวัตกรรมการเลี้ยงตามหลัก Animal Welfare
11 ก.ค. 2563
นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ชม ซี.พี.ลาว ช่วยสร้างงานสร้างอาชีพให้ประชาชน

#cpf #3 #Benefits
01 ก.ค. 2563
ซีพีเอฟเดินหน้าเพิ่มการผลิตไข่ไก่เคจฟรีตอบรับเทรนด์ผู้บริโภค
01 ก.ค. 2563
ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารซีพีเอฟ จัด Open House ภายใต้แนวคิด "CPF R&D Synergy for the Future"

#cpf #RD #Center