อบก. มอบรางวัลยอดเยี่ยมให้ “ซีพีเอฟ” ในโครงการจัดระดับธุรกิจคาร์บอนต่ำและยั่งยืน

องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) หรือ อบก. จัดทำตัวชี้วัดธุรกิจคาร์บอนต่ำและยั่งยืน (Low Carbon and Sustainable Business Index: LCSi) เพื่อใช้ประเมินองค์กรธุรกิจที่มีการดำเนินงานด้านการบริหารจัดการและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างยั่งยืน โดยในปี 2564 บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ได้รับการประเมินให้ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม สะท้อนความมุ่งมั่นรักษาสมดุลสิ่งแวดล้อม และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

ซีพีเอฟมุ่งมั่นดำเนินธุรกิจด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน มุ่งสู่การเป็นองค์กรคาร์บอนต่ำ โดยให้ความสำคัญกับการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ตลอดต้นน้ำถึงปลายน้ำและมีกระบวนการผลิตที่สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ ด้วยการกำหนดแผนปฏิบัติการด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ตั้งแต่การส่งเสริมเกษตรกรให้มีการจัดหาวัตถุดิบที่ไม่ได้มาจากแหล่งตัดไม้ทำลายป่าและดูแลความหลากหลายทางชีวภาพ การเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการผลิต การส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การวางแผนระบบโลจิสติกส์ การลดการสูญเสียอาหารและขยะอาหาร และการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในสถานประกอบการ การอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าบกและป่าชายเลน

ซีพีเอฟ นำหลักการเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) มาใช้บริหารจัดการทรัพยากรเกิดประโยชน์สูงสุด  โดยในปี 2563 มีสัดส่วนการใช้พลังงานหมุนเวียนคิดเป็น 26% ของพลังงานที่ใช้ทั้งหมด ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ 575,000 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า นอกจากนี้ ซีพีเอฟ ยังมีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นท์และฉลากลดโลกร้อนมากกว่า 790 รายการ ซึ่งคิดเป็นการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากผลิตภัณฑ์ได้มากกว่า 1 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า

ทั้งนี้ อบก.ได้จัดทำตัวชี้วัดธุรกิจคาร์บอนต่ำและยั่งยืน  (Low Carbon and Sustainable Business Index: LCSi) มาตั้งแต่ปี 2562 โดยในปีนี้ ซีพีเอฟได้รับรางวัลยอดเยี่ยม จากการประเมินข้อมูลที่เปิดเผยในรายงานความยั่งยืนของบริษัทฯย้อนหลัง 3 ปี  และสัมภาษณ์ข้อมูลของบริษัท ในมิติด้านสิ่งแวดล้อม มิติด้านสังคม และมิติด้านเศรษฐกิจ      /

ซีพีเอฟ ชู การเลี้ยงกุ้ง “โพรไบโอติก” ผลิตกุ้งปลอดภัย ปลอดยาปฏิชีวนะ ไร้สารตกค้าง
กรมป่าไม้ มอบโล่"ซีพีเอฟ" ร่วมฟื้นฟูและพัฒนาทรัพยากรป่าไม้ โครงการ"ซีพีเอฟ รักษ์นิเวศ ลุ่มน้ำป่าสัก เขาพระยาเดินธง"
CPF เดินหน้า “นวัตกรรมอาหาร” ตอบเทรนด์โลกอนาคต หนุน Open Innovation เปิดโอกาสทั่วโลกร่วมวิจัย
CPF ฟิลิปปินส์ ผนึกกำลัง สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมะนิลา มอบครุภัณฑ์ทางการแพทย์ ให้กับนักรบด่านหน้าสู้ภัยโควิด-19