ความภูมิใจใต้ร่มบัวบาน … จากหัวใจของพนักงานคนหนี่ง
01 พ.ค. 2563

ท่ามกลางวิกฤตโควิด19 ที่ผู้คนทั่วโลกต่างได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า ไม่ใช่เพียงเรื่องสุขภาพที่ต้องหวั่นเกรงกับการระบาดของเชื้อไวรัส แต่ยังหมายถึงเศรษฐกิจที่ต้องหยุดชะงัก บางธุรกิจต้องปิดการดำเนินงานชั่วคราว บางแห่งจำเป็นต้องให้พนักงานหยุดโดย Leave without PAY  บางแห่งขอลดเงินเดือน บางแห่งถึงขั้นจำเป็นต้อง Lay Off พนักงาน ซึ่งยังไม่นับรวมลูกจ้างรายวันที่ไม่มีงานก็ไม่มีเงิน

สถานะของคนเป็นลูกจ้าง-เป็นพนักงาน ไม่ว่าจะอยู่ในองค์กรใด ย่อมเกิดความหวั่นไหวไม่รู้ว่าเมื่อใดเจ้านายจะเรียกเข้าพบแล้วเอ่ยบางคำที่เราไม่อยากได้ยิน .... แม้ลึกๆแล้วจะรับรู้เสมอมาว่า “เครือเจริญโภคภัณฑ์” องค์กรของเราให้ความสำคัญกับบุคลากรเป็นอย่างมาก

ในที่สุดความมั่นใจก็กลับมาเมื่อท่านประธานอาวุโสธนินท์ เจียรวนนท์ ประกาศก้องผ่านสื่อมวลชนว่า “ซีพีในทุกประเทศทั่วโลกจะไม่มีการเลิกจ้างพนักงานออกแม้แต่คนเดียว และเราต้องดูแลพนักงานของซีพีให้ดีที่สุดไม่ให้เกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ โดยมีมาตรการต่างๆออกมา เพื่อช่วยปกป้องพนักงานไม่ให้เข้าไปเผชิญความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ มีการใช้มาตรการทำงานที่บ้านโดยยังจ่ายเงินเดือนและรายได้เช่นเดิม

"ซีพีให้ความสำคัญกับการดูแลพนักงานมาก เพราะการรักษาคนของซีพี ก็เท่ากับบริษัทรักษาพลังของบริษัทไว้คู่กันเพื่อเตรียมพร้อมเดินหน้าหลังวิกฤตโควิด-19 คลี่คลาย"  เป็นเหมือนน้ำทิพย์หล่อเลี้ยงหัวใจคนทั้งเครือ รอยยิ้มผุดขึ้นบนใบหน้าและสายตาของพนักงานซีพีที่ทราบข่าว

ยิ่งเมื่อได้เห็นถ้อยคำที่ คุณศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ ออกประกาศระบุว่า “ในยามวิกฤตนี้ ผมขอให้เพื่อนพนักงานมีความมั่นใจ มีกำลังใจในการทำงาน ส่งมอบคุณค่าไปสู่ลูกค้า ไปสู่คนไทย และทำหน้าที่ของทุกคนให้เต็มที่ ผมขอประกาศว่าเราจะก้าวผ่านวิกฤตไปด้วยกัน ซีพีไม่มีนโยบายเลิกจ้างพนักงานจากผลกระทบวิกฤตโควิด-19”

ไม่เพียงเท่านั้น ท่านยังเอ่ยถึงกรณีพนักงานได้รับเชื้อด้วยว่า “ในวิกฤตเช่นนี้ เรายิ่งต้องดูแลกันให้ดี ขอให้ทุกคนสบายใจว่าเครือซีพีจะให้การดูแลพนักงานที่ได้รับเชื้อโควิด-19 โดยจะรับผิดชอบค่ารักษา พยาบาล อันเนื่องมาจากโควิด-19”

แค่ 2 ประเด็นนี้ ก็สร้างขวัญและกำลังใจให้พนักงานอย่างที่สุดแล้ว แต่ท่านประธานศุภชัยส่งความห่วงใยไปถึงครอบครัวของพนักงานทุกคน โดยย้ำว่าลูกของพนักงานต้องได้เรียนหนังสือ หากเดือดร้อนเรื่องค่าเล่าเรียนบุตรธิดา บริษัทก็พร้อมจะช่วยเหลือ นอกจากนี้ยังจะจัดส่งอาหารให้ครอบครัวพนักงานที่ได้รับผลกระทบจนดูแลครอบครัวไม่ไหว ไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายด้วย

คำประกาศทุกคำ สัมผัสได้ถึงความอ่อนโยน ความห่วงใย และน้ำใจที่มีต่อผู้น้อย หลากหลายคำชื่นชมจากเพื่อนพนักงานพรั่งพรูผ่านโซเชี่ยลมีเดีย หรือแม้แต่การสนทนา-ประชุมวิดีโอคอนเฟอร์เรนท์  สัมผัสได้ถึงความรู้สึกของเพื่อนพนักงานที่มีหัวใจพองโต และปลื้มปีติกับสิ่งที่ท่านประธานทำให้  แม้แต่เพื่อนจากบริษัทอื่นยังเอ่ยปากชม

ตลอดระยะเวลาที่เกิดการระบาดของโควิด-19 เครือเจริญโภคภัณฑ์ยืนเคียงข้างประชาชนต้านภัยไวรัสร้ายอย่างแข็งขัน ตั้งแต่การสร้างโรงงานผลิตหน้ากากเพื่อแพทย์-พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ การสนับสนุนอาหารเพื่อประชาชนที่เดินทางกลับจากประเทศเสี่ยงถึงกว่า 20,000 คน และสนับสนุนอาหารให้ 88 โรงพยาบาลของรัฐที่ต้องดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วประเทศ รวมถึงส่งอาหารให้ครอบครัวหมอ-พยาบาลเพื่อทีมนักรบเสื้อกาวน์หมดกังวลเรื่องอาหารของคนในบ้าน ตลอดจนการมอบอาหารเพื่อชาวชุมชนแออัด ร่วมแก้ปัญหาปากท้องประชาชน และความช่วยเหลืออื่นๆอีกมากมายที่เครือของเราส่งมอบสู่สังคม  ตอกย้ำคำประกาศของ คุณสุภกิต เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ที่กล่าวว่า “เครือเจริญโภคภัณฑ์จะยืนอยู่กับคนไทย ต่อสู้โควิดจนวินาทีสุดท้าย” ยิ่งสร้างความภาคภูมิใจอย่างที่สุด ที่พนักงานทุกคนได้เป็นส่วนหนึ่งของการร่วมทำความดีต้านภัยไวรัสร้ายในครั้งนี้

จากทุกความรู้สึกที่เห็นผู้นำของเรา ทำเพื่อประเทศชาติ เพื่อคนไทย เพื่อหมอ-พยาบาล และไม่ลืมที่จะทำเพื่อพนักงานของท่านด้วย ในฐานะพนักงานจึงอยากขอเป็นตัวแทนเพื่อนพนักงานเครือซีพีทั้งโลกกว่า 3 แสนคน ยืดอกบอกท่านดังๆว่า พวกเราภูมิใจที่ได้ก้าวเข้ามาอยู่ในใต้ร่มบัวบาน และขอให้คำมั่นว่า เราจะทำหน้าที่ของเราอย่างเต็มที่...อย่างดีที่สุด เพื่อประโยชน์ต่อประเทศชาติ ประโยชน์ต่อประชาชนในทุกประเทศ และประโยชน์ของบริษัท ดังปรัชญาธุรกิจที่ ท่านประธานอาวุโสธนินท์ เจียรวนนท์ วางไว้เป็นเส้นทางให้เราทุกคนเดินตาม ... เราจะขอเติบโตไปกับบ้านใหญ่หลังนี้ บ้านที่มีหัวหน้าครอบครัว ผู้มีน้ำใจ และคิดถึงทุกๆคนในบ้าน โดยไม่ลืม...ไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ด้วยความขอบพระคุณจากหัวใจ

พนักงานคนหนึ่ง

ก.แรงงานลงนาม MOU ร่วมกับ CPF ขับเคลื่อนองค์กรสีขาว เพื่อย่างก้าวที่ยั่งยืน ต้นแบบสถานประกอบกิจการดูแลพนักงานปลอดยาเสพติด
19 เม.ย. 2567
ซีพีเอฟ จับมือพันธมิตรนิวซีแลนด์ ยกระดับความปลอดภัยและมาตรฐานการผลิตที่ยั่งยืน
17 เม.ย. 2567
ซีพีเอฟ คว้า 3 รางวัล สุดยอดแบรนด์น่าเชื่อถือ กลุ่มธุรกิจอาหาร '2023-2024 Thailand's Most Admired Company' จากนิตยสาร BrandAge
22 มี.ค. วันน้ำโลก “ซีพีเอฟ” ประยุกต์ใช้เทคโนโลยี ร่วมอนุรักษ์น้ำ ตลอดห่วงโซ่การผลิต