ซีพีเอฟยึดหลักสวัสดิภาพสัตว์สากล ผลิตอาหารมั่นคง-ปลอดภัยยั่งยืน
14 ก.พ. 2563

น.สพ.พยุงศักดิ์ สมยานนทนากุล รองกรรมการผู้จัดการ ด้านมาตรฐานอาหารสากลและความยั่งยืน ในฐานะประธานคณะกรรมการสวัสดิภาพสัตว์ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เปิดเผยว่า ขณะนี้ซีพีเอฟมุ่งมั่นสร้างความยั่งยืนในการปฏิบัติสวัสดิภาพสัตว์ที่ดีซึ่งบริษัทดำเนินการมากกว่า 20 ปี ประสบความสำเร็จเป็นที่ยอมรับระดับโลก ด้วยการสร้างเจ้าหน้าที่สวัสดิภาพสัตว์ปีกด้านฟาร์มไก่เนื้อ หรือ Poultry Welfare Officer (PWO) เพื่อให้คำแนะนำฟาร์มไก่เนื้อทั้งในไทยและต่างประเทศได้ครบทุกประเทศที่ซีพีเอฟไปลงทุน เทียบเท่า100%ในปี2562 ด้านฟาร์มไก่ไข่ได้เริ่มพัฒนาไปสู่การเลี้ยงแบบปล่อยอิสระในโรงเรือน (Cage Free)จากโครงการนำร่องในไทยได้ผลเป็นที่น่าพอใจ  ส่วนกิจการฟาร์มสุกรแม่พันธุ์อุ้มท้องในไทยจะเปลี่ยนเป็นการเลี้ยงแบบคอกขังรวม 100% ในปี 2568 และฟาร์มสุกรแม่พันธุ์อุ้มท้องในต่างประเทศ ในปี 2571  พร้อมกับให้มีการอบรม Swine Health and Welfareเพื่อความตระหนักรู้อย่างยั่งยืน ในฟาร์มบริษัทและฟาร์มของเกษตรกรในโครงการส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์

ซีพีเอฟใช้นโยบายสวัสดิภาพสัตว์ (Animal Welfare)  ควบคู่กับนโยบายการใช้ยาต้านจุลชีพด้วยความรับผิดชอบ โดยหลักแห่งมนุษยธรรมและสวัสดิภาพสัตว์ เมื่อสัตว์เจ็บป่วยจะได้รับการรักษาตามอาการของโรคและได้รับการปกป้องจากโรคภัยต่างๆ เพื่อให้สัตว์มีสุขภาพดีทั้งร่างกายและจิตใจ ซึ่งเป็นแนวทางปฏิบัติที่เคร่งครัดทั้งกิจการในประเทศไทยและต่างประเทศ

น.สพ.พยุงศักดิ์ กล่าวว่า บริษัทฯได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีความรู้ ให้เกษตรกรในโครงการส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์ ทั้งฟาร์มไก่เนื้อและฟาร์มสุกร เพื่อให้มีความเข้าใจการจัดการที่ดีด้านสวัสดิภาพสัตว์ ครอบคลุมทั้งเรื่องระบบการเลี้ยง การขนส่ง การจับ และการแปรรูป สามารถปฏิบัติตามนโยบายและข้อกำหนดด้านสวัสดิภาพสัตว์ที่เป็นสากล

การเลี้ยงไก่เนื้อของซีพีเอฟ ที่ได้นำสายพันธุ์ที่พัฒนาตามธรรมชาติจนได้สายพันธุ์ไก่เนื้อที่ให้เนื้อมากเติบโตเร็วมีความแข็งแรง จากนั้นนำมาเลี้ยงในโรงเรือนระบบปิดแบบปรับอากาศให้เย็นสบายด้วยการระเหยของน้ำ (Evaporative Cooling System ใช้อุปกรณ์ให้น้ำและอาหารแบบอัตโนมัติควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ โดยเลี้ยงแบบปล่อยพื้นหรือที่เรียกว่า cage free เพื่อให้สัตว์อยู่อย่างอิสระสามารถแสดงออกถึงพฤติกรรมตามธรรมชาติ

ด้านการเลี้ยงไก่ไข่ Cage free เป็นการเลี้ยงแบบปล่อยให้แม่ไก่มีอิสระในโรงเรือนระบบปิดปรับอากาศ ทำให้สัตว์มีสุขอนามัยที่ดี อยู่อย่างสบาย ได้รับอาหารและน้ำอย่างเพียงพอ ตามแนวทาง Bio security Hi-Tech Farming

เช่นเดียวกับ การเลี้ยงสุกร ฟาร์มทั้งหมดเป็นโรงเรือน EVAP และปรับเปลี่ยนโรงเรือนเลี้ยงสุกรแม่พันธุ์อุ้มท้องจากเดิมที่เป็นแบบยืนซอง  มาเป็นระบบการเลี้ยงแบบคอกขังรวม เพื่อให้สัตว์ได้อยู่สุขสบายในสภาพแวดล้อมที่ดี

น.สพ.พยุงศักดิ์ กล่าวย้ำว่า การให้สัตว์อยู่ในสภาพแวดล้อมที่สุขสบาย ภายใต้การป้องกันโรคที่ดี และได้รับอาหารที่มีโภชนาการเหมาะสมตามวัย ทำให้สัตว์สุขภาพดี แข็งแรง ไม่เครียด ไม่ป่วย จึงไม่จำเป็นต้องใช้ฮอร์โมนหรือยาปฏิชีวนะเร่งเติบโต นั่นคือความปลอดภัยอาหารและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ซีพีเอฟ ที่ส่งมอบให้ผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ

ซีพีเอฟ คว้า 3 รางวัล สุดยอดแบรนด์น่าเชื่อถือ กลุ่มธุรกิจอาหาร '2023-2024 Thailand's Most Admired Company' จากนิตยสาร BrandAge
22 มี.ค. วันน้ำโลก “ซีพีเอฟ” ประยุกต์ใช้เทคโนโลยี ร่วมอนุรักษ์น้ำ ตลอดห่วงโซ่การผลิต
ซีพีเอฟสานต่อโครงการ “PARTNER TO GROW…เติบโต เคียงข้าง อย่างยั่งยืน” ต่อเนื่องปี 2 หนุนคู่ค้าธุรกิจสร้างห่วงโซ่อุปทานอาหารที่ยั่งยืน
“ธุรกิจห้าดาว”... 40 ปี เดินหน้าสานฝันผู้ประกอบการมีธุรกิจเป็นของตนเอง  สร้างอาชีพมั่นคง เติบโตบนเส้นทางธุรกิจยั่งยืนไปด้วยกัน