บริโภค ปีกและคอไก่ ปลอดภัย เลือกซื้อจากแหล่งจำหน่ายได้มาตรฐาน
12 ส.ค. 2563

เรื่องราวในโลกโซเชียลนั้น มีทั้งเรื่องจริงและเรื่องลวง ซึ่งมีผลต่อความเชื่อและความรู้สึกของผู้รับข้อมูลพอสมควร มีหลายเรื่องที่ทำให้คนสับสน เมื่อเร็วๆ นี้ ก็มีคนโพสต์คลิปว่า “ห้ามกินไก่ 3 ส่วนนี้ เพราะอันตราย” นั่นก็คือ

1.ส่วนคอ โดยอ้างว่ามีต่อมน้ำเหลืองและมีเส้นเลือดมากเป็นที่รวมของแบคทีเรียและไวรัส

2.ส่วนปีก อ้างว่ามีการฉีดฮอร์โมนถึง 4 ครั้งจนทำให้ไก่มี 3 ปีก

3.ส่วนหัว อ้างว่าสมองเป็นที่สะสมของโลหะหนัก

วันนี้เรามาพูดถึงเรื่องนี้โดยใช้ข้อมูลทางวิชาการมาพิจารณากันครับ

คำตอบสั้นๆ แบบเด็ดขาดเลย นั่นก็คือ “ไม่จริง” ครับ โดยขออธิบายทีละประเด็นเลย ดังนี้

1.ที่ว่าส่วนคอมีเส้นเลือดและต่อมน้ำเหลืองอยู่ทำให้เป็นที่สะสมของเชื้อไวรัสและแบคทีเรียนั้น ในความเป็นจริงแล้วเส้นเลือดมีทั่วร่างกาย หากมีเชื้อโรคอยู่ในเส้นเลือดจริง เชื้อเหล่านั้นจะทำอันตรายไก่ ทำให้ไก่ป่วยและตาย ก่อนที่จะโตจนสามารถส่งมาแปรรูปเป็นอาหารแล้ว

2.ที่ว่ามีการใช้ฮอร์โมนและสารเร่งโต จนทำให้ไก่มีถึง 3 ปีกนั้น เรียนว่า ไก่ 3 ปีกนั้น คือ “ไก่พิการ” เป็นความผิดปกติตั้งแต่ตอนเจริญเติบโตที่พบได้ต่ำมาก (ความรู้สึกประมาณว่า พบจิ้งจกสองหาง หมู 2 หัว แมว 5 ขา) ส่วนที่ว่ามีการให้ฮอร์โมน 4 ครั้ง ก็ไม่เป็นความจริง เนื่องจากการใช้ฮอร์โมนในไก่นั้น เป็นสิ่งที่ “ผิดกฎหมาย” ทั่วโลก โดยในประเทศไทยมีกฎหมายห้ามการใช้ฮอร์โมนในไก่และผลิตภัณฑ์ที่เป็นอาหารมากว่า 30 ปีแล้วครับ (ตั้งแต่ปี พ.ศ.2529)

3.ส่วนที่บอกว่าหัวไก่มีการสะสมของสารเคมีจากอาหารสัตว์นั้น ก็เป็นไปไม่ได้ เนื่องจากอาหารสัตว์นั้น จะต้องมีคุณภาพที่เหมาะสมกับสายพันธุ์และระยะอายุของไก่จึงจะได้ประโยชน์สูงสุด การใส่ยาหรือสารเคมีก็จะเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และเป็นการเพิ่มต้นทุนการผลิตอีกด้วย

จึงอยากเรียนย้ำว่าอุตสาหกรรมการเลี้ยงไก่เนื้อของไทยในปัจจุบันนั้นอยู่ภายใต้มาตรฐานที่กำหนดโดยกรมปศุสัตว์และประเทศคู่ค้า โดยเฉพาะทางยุโรปและญี่ปุ่น และที่สำคัญ การเลี้ยงไก่นั้น “ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตเลย” เนื่องจากเหตุผลต่างๆ ดังนี้

1.มีการพัฒนาสายพันธุ์ ให้มีอัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อสูง ทำให้ไก่โตเร็วตามเกณฑ์

2.มีระบบการจัดการฟาร์มที่ดี ใช้การเลี้ยงเข้าและออกเป็นชุดๆ ทำให้สามารถควบคุมปริมาณการใช้อุปกรณ์สิ้นเปลืองได้ จึงเป็นการควบคุมต้นทุน

3.มีโรงเรือนที่เสริมให้ไก่มีสุขสภาวะที่ดี มีการควบคุมอุณหภูมิ ปรับระยะเวลาการให้แสง และการควบคุมสภาพแวดล้อม เพื่อกระตุ้นให้ไก่ออกกำลังและกินอาหารได้ตลอดเวลา ไก่ก็จะโตเร็ว

4.มีการพัฒนาด้านคุณภาพของอาหาร ให้เหมาะกับอัตราการแลกเนื้อ เพื่อเน้นให้มีคุณค่าทางโภชนาการและสารอาหารที่ครบถ้วน เหมาะสมกับไก่ในแต่ละช่วงอายุ ช่วยให้ไก่เติบโตเร็ว

5.การจัดการฟาร์มในปัจจุบันมีระบบการป้องกันโรคที่ดี มีการทำวัคซีนและการถ่ายพยาธิ เพื่อลดโอกาสการป่วยของไก่ และใช้ยาตามความเหมาะสมตามหลักสวัสดิภาพสัตว์

6.ระยะเวลาในการเลี้ยงไก่เชิงอุตสาหกรรมสั้นใช้เวลาในการเลี้ยงสั้นกว่าสมัยก่อนมากเพียงแค่ประมาณ 30-40 วันเท่านั้น จึงไม่จำเป็นไม่ต้องพึ่งฮอร์โมนให้เปลืองเงินและเกิดอันตรายเลยครับ

ดังนั้นค่อนข้างมั่นใจได้ระดับหนึ่งว่า การเลี้ยงไก่เชิงอุตสาหกรรมในปัจจุบันค่อนข้างปลอดภัยจากฮอร์โมนหรือสิ่งอันตรายอย่างที่หลายๆ คนกลัวตามในคลิปที่แชร์ๆ กันครับ

นอกจากนี้ การเลือกซื้อเนื้อไก่ที่สด สะอาด ควรสังเกตเนื้อไก่ยังมีสีชมพูอ่อนๆ หนังไก่บางใส ไม่เหี่ยวย่น หรือฉีกขาดหลุดลุ่ย ลองกดดูเนื้อต้องแน่น  ไม่มีกลิ่น หรือเมื่อลองจับไม่มีเมือก สีไม่เขียวคล้ำ ที่สำคัญควรเลือกจากแหล่งจำหน่ายที่มีมาตรฐาน และเชื่อถือได้ หรือได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ เพื่อให้ได้บริโภคไก่ที่สะอาด และปลอดภัย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร

คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ

Tag: #food #safety
CPFGS ยกระดับการดูแลสุขภาพผู้บริโภค ชู NutriMax อาหารทางการแพทย์ สูตรครบถ้วนพร้อมรับประทาน ในงานประชุมวิชาการแพทย์ฯ
13 ก.พ. 2567
CPF ส่งเสริมสุขภาพเชิงรุกผู้บริโภค พัฒนาอาหารลดโซเดียม หนุนเครือข่ายลดบริโภคเค็ม
20 พ.ย. 2566
ซีพีเอฟ เปิดกระบวนการผลิตไส้กรอกซีพี ปลอดภัย มาตรฐานระดับโลก
01 พ.ย. 2566
“Meat Zero” ผลิตภัณฑ์เนื้อจากพืช ทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ดีช่วงเทศกาลกินเจ
11 ต.ค. 2566