Plant-based food โปรตีนจากพืช...สู่อาหารแห่งอนาคต

พฤติกรรมการบริโภคคือส่วนหนึ่งที่สามารถกำหนด “คุณภาพชีวิต” ที่ดี ในปัจจุบันคนทั่วโลกเริ่มตระหนักในเรื่องของสุขภาพ รวมถึงเรื่องหลักสวัสดิภาพสัตว์ สิ่งแวดล้อม การใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า คนรุ่นใหม่จึงเริ่มบริโภคอาหารในกลุ่มโปรตีนทางเลือก (Alternative Protein) ซึ่งใช้วัตถุดิบที่ทำจากพืชที่ให้โปรตีนสูง เช่น ถั่ว เห็ด ข้าวโอ๊ต อัลมอนด์ และพัฒนารสชาติ กลิ่น สีสันให้เหมือนผลิตภัณฑ์จากสัตว์ และเกิดกระแสการรับประทานโปรตีนจากพืช (Plant-based protein) สลับกับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ หรือที่รู้จักกันดีว่า “มังสวิรัติแบบยืนหยุ่น” (Flexitarian) ซึ่งกลุ่มคนที่บริโภคโปรตีนจากพืชมีอัตราเติบโตอย่างรวดเร็วคิดเป็น 23% ต่อปี และคาดว่าในอีก 9 ปีข้างหน้า 25% ของการบริโภคเนื้อสัตว์จะถูกทดแทนด้วยโปรตีนจากพืช เนื่องจากผู้ขับเคลื่อนเทรนด์นี้คือคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพ

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เป็นธุรกิจอาหารจึงต้องปรับตัวตามพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปตามสภาวะแวดล้อมและสังคม ซีพีเอฟจึงได้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูงมาใช้ในกระบวนการผลิตเพื่อตอบโจทย์สังคมด้วยแนวคิด “อาหารเพื่อวันพรุ่งนี้ (Food for Tomorrow) หนึ่งในนั้นคือ นวัตกรรมเนื้อจากพืช (PLANT-TEC Innovation) คือ การทำให้ ‘พืช..อร่อยแบบเนื้อสัตว์’ โดยศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารซีพีเอฟ ได้คิดค้นเทคนิคการสร้างรสสัมผัสเสมือนเนื้อสัตว์ ซึ่งใช้เวลามากกว่า 2 ปี ทำให้เป็นที่มาของเอกสิทธิ์นวัตกรรม ‘PLANT-TEC หรือ เทคนิคการสร้างรสสัมผัสเสมือนเนื้อสัตว์’ ของ MEAT ZERO นอกจากนี้ทางบริษัทยังได้ร่วมมือกับบริษัทด้าน Plant-based ระดับโลกอย่าง Fuji Oil จากประเทศญี่ปุ่น เพื่อปรับปรุงและพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่องและเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค

Meat Zero Plant-Based Meat มีประโยชน์และดีอย่างไร? แน่นอนอยู่แล้วว่าคงถูกใจผู้บริโภคสายรักโปรตีนจากพืช เนื่องจากใช้พืชทดแทนเนื้อสัตว์ แต่ยังได้รสสัมผัสไม่ต่างจากเนื้อสัตว์จริง พืชที่ใช้ไม่ผ่านการตกแต่งทางพันธุกรรม ทำให้มั่นใจได้ถึงความปลอดภัย ไม่มีคอเลสเตอรอลและช่วยลดอัตราการเกิดโรคที่เกี่ยวกับไขมัน ไม่มีการฉีดฮอร์โมน ไม่มีการฉีดยาปฏิชีวนะ จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยต่อสุขภาพ ไม่ต้องกังวลถึงสารตกค้างในร่างกาย และยังใช้บรรจุภัณฑ์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถนำมารีไซเคิลเพื่อใช้ประโยชน์ต่อได้

นอกจากนี้ การรับประทานโปรตีนจากพืชนั้นยังเหมาะกับผู้สูงวัยเนื่องจากช่วยเรื่องการดูดซึมอาหาร เพราะเมื่ออายุเพิ่มขึ้น ผู้สูงวัยจะมีการดูดซึมสารอาหารที่แย่ลง ดังนั้น โปรตีนจากพืช จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม เพราะพืชอย่างถั่วเหลืองจะมีกรดอะมิโนหลายชนิดที่จำเป็นต่อการเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อและสุขภาพผู้สูงวัย มีใยอาหารช่วยให้การทำงานของระบบขับถ่ายของผู้สูงวัยอยู่ในภาวะสมดุล ลดอาการท้องผูก ลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลและไขมัน ขณะเดียวกัน โปรตีนจากพืชนั้น มีความโดดเด่นในเรื่องแคลอรี่ต่ำ และใยอาหารสูง ช่วยให้อิ่มท้อง จึงเหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก และคุมอาหาร แต่ยังได้โปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้ออีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าในอนาคตเทรนด์ของผู้บริโภคจะเปลี่ยนไปอย่างไร ซีพีเอฟก็จะคิดค้นและผลิตอาหารด้วยเทคโนโลยีทันสมัยเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคทุกกลุ่ม สอดรับกับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคทุกยุคทุกสมัย สนับสนุนให้คนไทยมีสุขภาพแข็งแรง เข้าถึงอาหารคุณภาพดี ปลอดภัยอย่างยั่งยืน

ดร.ลลานา ธีระนุสรณ์กิจ

รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส

ด้านนวัตกรรมอาหารและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่

CPFGS ยกระดับการดูแลสุขภาพผู้บริโภค ชู NutriMax อาหารทางการแพทย์ สูตรครบถ้วนพร้อมรับประทาน ในงานประชุมวิชาการแพทย์ฯ
13 ก.พ. 2567
CPF ส่งเสริมสุขภาพเชิงรุกผู้บริโภค พัฒนาอาหารลดโซเดียม หนุนเครือข่ายลดบริโภคเค็ม
20 พ.ย. 2566
ซีพีเอฟ เปิดกระบวนการผลิตไส้กรอกซีพี ปลอดภัย มาตรฐานระดับโลก
01 พ.ย. 2566
“Meat Zero” ผลิตภัณฑ์เนื้อจากพืช ทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ดีช่วงเทศกาลกินเจ
11 ต.ค. 2566