09 ก.พ. 2564
กรมปศุสัตว์ย้ำเนื้อสัตว์ปลอดภัย ปลอดโควิด แนะเลือกซื้อแหล่งมาตรฐาน สังเกตสัญลักษณ์ "ปศุสัตว์ OK" เน้นทานอาหารปรุงสุกเท่านั้น

นายสัตวแพทย์ สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ช่วงนี้มีภาวะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาหรือโควิด 19 กรมปศุสัตว์ได้ตอกย้ำความมั่นใจว่าสินค้าที่ผลิตโดยกรมปศุสัตว์รับรองทั้งหมด ต้องมีการตรวจสอบตลอดห่วงโซ่การผลิต ตั้งแต่ในส่วนของโรงงานผลิตอาหารสัตว์ ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ โรงฆ่าสัตว์ โรงงานแปรรูป ตลอดจนสถานที่จัดจำหน่าย ที่จะต้องมีกระบวนการ หลักเกณฑ์ และการป้องกันโควิด 19 อย่างเข้มงวด ทั้งการสวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน การล้างทำความสะอาดเครื่องมือและอุปกรณ์ การเว้นระยะห่าง รวมทั้งการนำตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากสัตว์ไปตรวจสอบ ซึ่งกรมปศุสัตว์ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาตลอด

“องค์การอนามัยโลก (World Health Organization : WHO), องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO), หน่วยงาน Food Authority of Ireland, European Food Safety Authority (EFSA) หรือ United Sate Food and Drug Administration (USFDA) ต่างให้คำยืนยันว่าอาหารไม่ใช่แหล่งแพร่เชื้อโควิด-19 และจากการเก็บตัวอย่างสินค้าปศุสัตว์ในสถานที่จำหน่ายทั่วประเทศมาทำการตรวจสอบมากกว่า 1,500 ตัวอย่าง ผลปรากฎว่า ยังไม่มีสินค้าปศุสัตว์ใดที่ให้ผลโควิดเป็นบวก เท่ากับว่าสินค้าปศุสัตว์ไม่มีการปนเปื้อนของเชื้อโควิด 19 ขอให้ผู้บริโภคมั่นใจว่ากรมปศุสัตว์ทำการตรวจสอบตลอดห่วงโซ่อาหารตั้งแต่ฟาร์มจนไปถึงสถานที่จำหน่ายก่อนถึงมือผู้บริโภค ทั้งสินค้าหมู ไก่ เป็ด ไข่ เนื้อโค และแนะนำให้เลือกซื้อจากผู้ผลิตมาตรฐาน ได้รับรองจากกรมปศุสัตว์ ที่สำคัญต้องรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่เท่านั้น ไม่ทานอาหารสุกๆดิบๆ" อธิบดี กรมปศุสัตว์กล่าว

นอกจากนี้ กรมปศุสัตว์ในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแลระบบการผลิตสินค้าปศุสัตว์ปลอดภัย ให้คำแนะนำการเลือกซื้ออาหารที่ปลอดภัยสำหรับช่วงเทศกาลวันตรุษจีนที่จะถึงนี้ว่า ผู้บริโภคควรเลือกเนื้อหมู สัตว์ปีก และไข่ จากผู้จำหน่ายที่สะอาดมีการดูแลรักษาความสะอาดสถานที่จำหน่าย เป็นอย่างดี โดยต้องมีใบรับรองจากกรมปศุสัตว์ หรือให้สังเกตตราสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” ณ สถานที่จำหน่าย ซึ่งปัจจุบันได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการ Modern trade Supermarket และตลาดสด ร่วมโครงการแล้วกว่า 7,000 แห่ง ครอบคลุมทั้งเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อเป็ด เนื้อโค และไข่สด ซึ่งจะช่วยสร้างความมั่นใจได้ว่าสินค้าเนื้อสัตว์ที่จำหน่ายในร้านที่มีตราสัญลักษณ์นี้ มีที่มาจากแหล่งผลิตที่กรมปศุสัตว์ให้การรับรองมาตรฐานและสามารถสอบย้อนกลับได้

ข้อมูลจาก:  https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG210208182322585

01 มิ.ย. 2564
"ซีพี เวียดนาม" สานภารกิจ สู่ "ครัวของโลก" นวัตกรรมห่วงโซ่ผลิตทางการเกษตรเวียดนาม
เนื้อแปรรูปไม่ใช่ผู้ร้าย เพียงรู้และเข้าใจ บริโภคอย่างปลอดภัย
29 ม.ค. 2564
เนื้อสัตว์ปรุงสุกทานได้ปลอดภัย ย้ำ!! อาหารไม่ใช่แหล่งแพร่โควิด-19
14 ม.ค. 2564
ย้ำสุกรในไทยไม่เคยพบไวรัส G4 หรือไวรัสไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่